Kinh nghiệm đi du lịch Chùa HươngChùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa - tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của bạnm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.
Ngươi ta cứ kéo nhau đi chùa Hương vào gần ngày rằm đại loại cứ khoảng từ mùng 6 đến cuối tháng thì cứ gọi là đông như mắc cửi các bạn ah. Mình có một số kinh nghiệm sau chia sẻ cho các bạn, để các bạn đi còn tránh nhé.

1. Khi đi đến chùa Hương các bạn cứ phóng xe vào tít bên trong ý (đoạn đã nhìn thấy suối Yến) để đỡ phải đi bộ nhiều mỏi chân giò

2. Các bạn mua vé ngoài cửa cũng được mà mua của nhà đò cũng được (đương nhiên mua từ ngoài cửa thì hạt rẻ đúng giá rồi còn nhà đò họ kênh lên một ít). Hỏi và mặc cả giá đò luôn từ đầu cả tiền bo nhé vì thuyền nào cũng thế cả. Cứ đi đò xong chiều về mới thanh toán tiền -> họ sẽ xin số điện thoại của các bạn để liên hệ lúc đón khách khi về.

Các bạn đi nhóm thì thửa ít bộ bài ngồi thuyền vui chơi cho đỡ buồn, còn chị em phụ nữ thì mang ít đồ ăn vặt "nhắm" cho vui miệng.

3. Mua vé cáp treo: đoạn xếp hàng rất đông và thực sự là rất vòng vèo, em phải mất 1-> 2h đồng hồ mới lên được cáp treo đấy. Xuống cáp treo đoạn xuống động Hương Tích đi vào dịp đông thì cứ gọi là vui như hội. Lực lượng bảo vệ chỉ cho từng đoàn vào một rồi lại chặn lại -> cứ hò nhau như hội ý -> đoạn này mình thấy không thực sự đồng tình với sự reo hò của số đông vì đi chùa mà cứ ồn ào thế còn đâu sự linh thiêng nơi cửa phật.

4. Đồ lễ mang vào lễ: lễ phật thì chỉ có hương hoa quả oản, lễ đức ông mới được mang xôi thịt rượu các bạn lưu ý nhé cái này quan trọng lắm đấy mà vào đó họ cũng nhắc nhưng biết trước để lễ cho đúng.

5. Lưu ý cực quan trọng mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng tránh được là các lễ hội thường đông nên các bạn bảo quản tư trang đồ đạc cá nhân cẩn thận

Thông tin mua sắm tại chùa Hương theo đánh giá cá nhân mình:
1. Những đồ có thể mua:
- Canh ki na: dạng quả dài cái này về bổ ra ngâm rượu uống rất tốt nhé. Năm ngoái mình mua có 30K/kg thôi
- Gừng gió: ngâm rượu tắm cho trẻ con hoặc người lớn dùng đánh gió rất tốt, mình nhớ không nhầm thì cũng khoảng 30K/kg
- Củ mã thầy: ở đây bán rất nhiều củ này năm ngoái tớ mua là 20K/kg củ này ăn cũng mát mua về làm quà cũng được mỗi tội xách thì hơi nặng tí thôi.

2. Những đồ không nên mua:
- Bột củ mài: Nếu có thấy họ bán bột sắn ở đây thì chớ nên mua nhé các bạn vì bột củ mài ở đây nhiều chất thành núi được rất dễ nhầm thành bột sắn.
- Có hàng các sản phẩm bánh kẹo, chè củ mài với thương hiệu Chú Béo mình thấy mấy cửa hàng to đùng nhưng cũng chả dám mua thấy các loại này cứ thế nào ý.

Trên là những lưu ý khi các bạn đi du lịch Chùa Hương vào dịp đầu năm nhé. Chúc các bạn du xuân vui vẻ an toàn.