Du lịch suối mỡ Lục Ngạn, Bắc Giang

    
Vị trí: Khu di tích suối Mỡ thuộc Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.
Đặc điểm: Khu du lịch với phong cảnh thiên nhiên kỳ thú. Nơi đây đền Suối Mỡ - nơi thờ chúa Thượng Ngàn (công chúa Quế Mỵ Nương đời vua Hùng thứ 16). Suối Mỡ từ lâu đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách. Đến đây, du khách không chỉ ngắm nhìn những con suối chảy róc rách còn khám phá khung cảnh thiên nhiên kỳ thú được bao bọc bởi những dãy núi trải dài trùng điệp.
Nếu như cái nắng nóng của đoạn đường đi đến suối Mỡ khiến du khách cảm thấy mệt mỏi thì không khí thoáng đãng của núi rừng ngay khi đặt chân đến đây sẽ xua tan mệt mỏi để thay vào cảm giác thư thái, dễ chịu. Men theo con đường uốn lượn dẫn vào suối, du khách thể chiêm ngưỡng cả một dãy núi non hùng . Trên những dãy núi này, những loại cây như tùng, bách, thông được trồng xen kẽ tạo thành một thảm cỏ xanh. Đường đến suối Mỡ được lát tông phẳng phiu tạo thành những bậc thang rất dễ đi. Song song với con đường này, một lối đi khác được tạo ra bởi nhiều vách đá sẽ thích hợp với những du khách ưa mạo hiểm

Trên những sườn núi những mái nhà được xây dựng rất đơn nhưng điểm dừng chân thú vị. Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức những ngụm nước vối thơm mát những loại hoa quả đặc sản  như mít, vải, dưa hấu… điều đặc biệt được ngắm nhìn vạn vật từ trên cao, được bao quát toàn bộ núi rừng của suối Mỡ. Vượt qua hết những dãy núi, tiếp bước du khách sẽ những con suối rất trong mát càng khiến du khách quên đi cái nắng nóng gay gắt của những ngày oi ả. Nguồn nước suốiđây từ bao đời nay đã góp phần không nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương.
Ngoài việc thưởng ngoạn phong cảnh do thiên nhiên ban tặng, đến tham quan suối Mỡ du khách còn như lạc vào cõi bồng lai tiên cảnh với những ngôi đền, chùa nằm tĩnh tại trên những mỏm núi.
Đền Suối Mỡ bao gồm đền Hạ, Trung, Thượng, nằm dọc theo dòng suối Mỡ. Từ đền Hạ đến đền Thượng đi bộ khoảng 1 giờ, đi theo suối phải mất 2 giờ. Phong cảnh hữu tình, dòng nước tung bọt trắng xoá càng hấp dẫn du khách.